Hướng dẫn lập kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020

Để chủ động trong việc lập kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 và điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020, ngày 14 tháng 5 năm 2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành văn bản số 1413/SKHĐT-TH hướng dẫn các chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với việc lập kế hoạch đầu tư công năm 2019

Các chủ đầu tư đánh giá kết quả thực hiện và giải ngân 6 tháng đầu năm và ước cả năm 2018; trong đó nêu ra các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong 6 tháng cuối năm nhằm đảm bảo thực hiện và giải ngân 100% kế hoạch vốn được phân bổ.

Nguyên tắc để lập kế hoạch đầu tư công năm 2019 là phải đảm bảo theo các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản pháp lý có liên quan. Kế hoạch đầu tư công năm 2019 phải phù hợp kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt và phải đảm bảo tập trung, khắc phục dàn trải, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Về thứ tự ưu tiên phân bổ vốn: Một là thanh toán nợ đọng và thu hồi các khoản vốn ứng trước; hai đối ứng vốn ODA, vay ưu đãi hoặc đối tác công tư; ba là dự án chuyển tiếp, trong đó ưu tiên dự án trọng điểm, dự án thuộc chương trình đột phá; bốn là dự án khởi công mới.

Điểm đặc biệt là không bố trí vốn cho các dự án không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời đề nghị các chủ đầu tư, nhất là cấp huyện, rà soát để đề xuất đình giãn, hoãn tiến độ thực hiện hoặc cắt giảm để tỉnh sử dụng nguồn vốn đó tập trung bố trí cho các công trình trọng điểm, đột phá và các chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Các chủ đầu tư gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất ngày 31/7/2018 để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh.

2. Đối với việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020

Các chủ đầu tư chủ động rà soát chủ trương đầu tư và quyết định phê duyệt dự án đầu tư của các dự án có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được UBND tỉnh phê để làm cơ sở điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn. Các chủ đầu tư khẩn truơng lập thủ tục trình phê duyệt chủ trương đầu tư đối với những công trình có trong danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công. Đối với những công trình đã có chủ trương đầu tư thì các chủ đầu tư rà soát và đề nghị điều chỉnh theo mức vốn phù hợp với khả năng giải ngân và phù hợp với tổng vốn được bố trí hàng năm cho đơn vị. Trong đó, các chủ đầu tư cần rà soát để đề xuất đình giãn, hoãn tiến độ thực hiện hoặc cắt giảm danh mục công trình chưa thật sự cấp bách để tập trung vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh. Đối với những công trình đến ngày 31/8/2018 chưa có chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp Sở Tài chính chủ động đề xuất UBND tỉnh loại khỏi danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của tỉnh.

Các chủ đầu tư gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất ngày 31/8/2018 để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh.

(Đính kèm toàn bộ văn bản và các biểu mẫu báo cáo)

Huong_dan_lap_KH_dau_tu_cong_nam_2019_va_dieu_chinh_KH_2016_2020.doc.signed.pdf

Bieu KH 2019 va dieu chinh KH 2016-2020 ngay 08-5-2018.xls