UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Sáng ngày 25/12/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị, cùng tham dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và báo, đài đến dự, đưa tin.

quang canh hoi nghi trien khai KH 2024.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, ước năm 2023 có 21/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội - môi trường đạt và vượt mức kế hoạch đề ra; 02 chỉ tiêu chưa đạt là tốc độ tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ tăng thu ngân sách nhà nước do khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, trong tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2023 đạt 5,77%, mặc dù đạt thấp hơn chỉ tiêu đề ra (khoảng 8-8,5%) nhưng vẫn ở mức khá so với cả nước (cả nước dự báo tăng trên 5%). Cơ cấu kinh tế năm 2023: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 15,27% GRDP; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 51,34%; khu vực dịch vụ chiếm 27,23%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 6,16%. Tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá hiện hành là 168.108 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 96,42 triệu đồng (tăng 6,28 triệu đồng so với năm 2022); thu ngân sách nhà nước ước 20.159 tỷ đồng, đạt 100% dự toán tỉnh giao.

Năm 2024, tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8%-8,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 105-110 triệu đồng; tỷ lệ vốn đầu tư xã hội trên GRDP đạt bình quân 31-33%; thu ngân sách nhà nước tăng 12% so với năm 2023; tỉnh có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94%… Tỉnh đã đề ra 21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, 10 giải pháp trọng tâm, ban hành Chương trình hành động với 126 nhiệm vụ cho các sở, ban ngành tỉnh và địa phương.

Bí thư chỉ đạo 2

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy, lề lối làm việc "dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, không sợ sệt, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm". Các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung khắc phục những tồn tại, thiếu sót đã nêu trong năm 2023; chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về lĩnh vực kinh tế; tiếp tục đôn đốc thực hiện các công trình trọng điểm, chú trọng nâng cao các chỉ số PaPi, Par index, PCI; phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp để tiếp tục làm trụ đỡ cho lĩnh vực kinh tế; làm tốt công tác phân luồng học sinh; chỉ đạo quyết liệt phòng chống tham nhũng; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo động viên lực lượng lao động gặp khó khăn dịp tết sắp đến; đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ, tết. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2024 với kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm sau phải cao hơn năm trước".

Chu tich UBND tinh phat bieu ket luan.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và sẽ đưa vào Chương trình hành động để cụ thể hóa trong thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và địa phương ngay từ đầu năm, khắc phục ngay các tồn tại hạn chế, không để lặp lại trong năm 2024. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, giải quyết hiệu quả vấn đề ngắn hạn và dài hạn; trong đó, vừa đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Hơn nữa, tiếp tục củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững. Phấn đấu năm 2024 tạo đà, tăng tốc về đích sớm các mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra./.

Nguyễn Thị Út Hiền