UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2023
Sáng ngày 03/8/2023, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 7 năm 2023 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tiến độ giải ngân đầu tư công tháng 7 năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 8 năm 2023.

UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị; cùng tham dự hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và báo, đài đến dự, đưa tin.

quang canh phien hop.jpg

Quang cảnh phiên họp

Tại Phiên họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Nông, lâm, thủy sản tiếp tục được tập trung chỉ đạo; các cây trồng chủ lực của tỉnh sinh trưởng và phát triển tốt; tình hình tiêu thụ các mặt hàng nông sản ổn định; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ; buôi trồng thủy sản phát triển ổn định; sản lượng 48.406 tấn, tăng 17,7% so với cùng kỳ. Đến nay, toàn tỉnh có 121/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới, công nhận thêm 01 sản phẩm OCOP.

Công nghiệp - xây dựng có sự phục hồi, phát triển; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 0,82% so cùng kỳ, cao hơn bình quân cả nước.

Hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 22% so với cùng kỳ. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực. Ngày 25/7/2023, tỉnh tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo hội nghị; tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo dỡ khó khăn vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh; trong tháng tình hình thu hút đầu tư đạt được kết quả khả quan; số doanh nghiệp đăng ký thành lập, số dự án FDI, số vốn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số vốn FDI tăng so với cùng kỳ.

Đầu tư công được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ giải ngân đạt 59,9%, đạt khá cao so với cùng kỳ.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện theo kế hoạch.

Công tác quản lý thu, chi ngân sách nhà nước được thực hiện quyết liệt; trong tháng đã đáp ứng kịp thời kinh phí thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng thu ngân sách. Hoạt động tín dụng cơ bản ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

Quy hoạch tỉnh đã hoàn thành và đã tổ chức hội nghị công bố; Sở Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trưởng phối hợp với các đơn vị tư vấn, sở, ngành tỉnh thực hiện chuyển đổi Cơ sở dữ liệu Hồ sơ quy hoạch và sơ đồ, bản đồ quy hoạch tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Thông tư số 04/2023/TT-BKHĐT ngày 26/6/2023.

Các hoạt động văn hóa - xã hội được tập trung thực hiện theo kế hoạch. Công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt. Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế; kết quả thí sinh đỗ tốt nghiệp khá tốt, đạt tỷ lệ 99,7%. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và du lịch được thực hiện đúng kế hoạch. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tổ chức đối thoại chính sách giảm nghèo. Công tác lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp được tập trung triển khai thực hiện.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Kim ngạch xuất khẩu đạt thấp. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc. Thu ngân sách chưa đạt như kỳ vọng. Dịch bệnh vẫn còn xảy ra. An ninh, trật tự, an toàn xã hội có lúc có nơi còn diễn biến phức tạp.

chu tich UBND tinh.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út phát biểu kết luận tại Phiên họp

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út nhấn mạnh: "Dự báo tình hình kinh tế - xã hội hiện nay còn nhiều khó khăn, thách thức; yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2023". Trong đó, phải tăng cường theo dõi tình hình dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, tuyệt đối không để lây lan dịch trên diện rộng, duy trì tỷ lệ tăng trưởng khu vực nông nghiệp ổn định; đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong thu ngân sách; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tập trung nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường cải cách hành chính, môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, ngành Y tế cần chủ động trong phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người; thực hiện đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, đảm bảo công khai, minh bạch; ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt cho việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới sắp đến./.

Nguyễn Thị Út Hiền