TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TRIỂN KHAI QUY HOẠCH TỈNH THỜI KỲ 2021-2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050
Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác triển khai Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TRIỂN KHAI QUY HOẠCH TỈNH
THỜI KỲ 2021-2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

Công tác triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được các cấp ủy đảng, chính quyền và địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt. Sau hơn 02 năm xây dựng quy hoạch tỉnh, ngày 13/6/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-TTG phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Để công tác triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh có hiệu quả, sâu sát, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh; ngày 07/11/2023 Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 58-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác triển khai Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị các cấp trong tỉnh tập trung quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh tại Quyết định số 686/QĐ-TTg ngày 13/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về quy hoạch. Tăng cường huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai công tác Quy hoạch tỉnh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện các mục tiêu, định hướng và khát vọng phát triển của tỉnh Long An trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

2. Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Tổ chức tuyên truyền, công khai quy hoạch theo quy định, xây dựng, trình ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch theo quy định; rà soát, chỉnh lý hồ sơ, đảm bảo thống nhất với quyết định được phê duyệt để cập nhật vào Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch theo quy định.

- Triển khai thực hiện quán triệt, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời theo các quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quy hoạch tỉnh; nâng cao nhận thức, vai trò của quy hoạch đối với phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch kịp thời, hiệu quả phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

- Theo dõi các quy hoạch cấp quốc gia được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt để rà soát nội dung Quy hoạch tỉnh, nếu nội dung mâu thuẫn so với quy hoạch cấp cao hơn thì tiến hành điều chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt điều chỉnh theo quy định.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 15/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư, xây dựng và cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác triển khai quy hoạch; huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực để triển khai theo dõi, đánh giá, thực hiện công tác quy hoạch; kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách trong công tác quy hoạch.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quy hoạch. Thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và đôn đốc đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin, số liệu hệ thống bản đồ quy hoạch đầy đủ, đúng theo quy định.

3. Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác giám sát, phản biện để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác triển khai Quy hoạch tỉnh.

4. Các ban xây dựng đảng, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, định hướng công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quy hoạch.

Giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Lê Văn Thạo

Chỉ thị của Ban thường vụ về triển khai Quy hoạch tỉnh.pdf

Lê Văn Thạo