UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 01/2023
Sáng ngày 06/02/2023, UBND tỉnh Long An tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 01/2023 về đánh giá tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 01 và triển khai chương trình công tác tháng 02 năm 2023; đồng thời nghe báo cáo tình hình công tác tuyển quân của tỉnh năm 2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố.

UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 01/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và báo, đài đến dự, đưa tin.

quang canh.jpg

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 trên các lĩnh vực.

Đối với phát triển kinh tế - xã hội: Do trong tháng 01 là khoảng thời gian trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên hầu hết các chỉ tiêu thu hút đầu tư đều giảm so cùng kỳ; cụ thể, đến ngày 27/01/2023, tình hình đầu tư trong nước, toàn tỉnh thành lập mới 65 doanh nghiệp với tổng vốn 653 tỉ đồng, so với cùng kỳ giảm 48,8%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên 1.600 tỉ đồng, giảm 38,7% so cùng kỳ;

Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2022, giá trị giải ngân đạt 93,13% kế hoạch (cùng kỳ giải ngân 90,7% kế hoạch), tuy tỷ lệ giải ngân tăng so với cùng kỳ nhưng không đạt yêu cầu. Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2023, UBND tỉnh đã phân bổ 8.740,4 tỷ đồng, giải ngân 898,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 10,28% kế hoạch (cùng kỳ giải ngân 4,3% kế hoạch);

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, tiếp tục được quan tâm, công tác an sinh xã hội, phúc lợi được triển khai hiệu quả, đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, đầm ấm.

Đối với công tác tuyển quân năm 2023, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đón nhận, giao quân đã hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, bảo đảm an ninh, trật tự theo quy định đề ra.

Qua nội dung báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 và công tác tuyển quân năm 2023, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đã phát biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, phân tích, làm rõ nguyên nhân của tồn tại, hạn chế liên quan, nhất là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, đất đai, khoáng sản, công tác thu chi ngân sách, chính sách thuế…

chu tich.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út nhấn mạnh, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện nhiệm vụ, phải tăng tốc, thực hiện quyết liệt ngay trong những tháng đầu năm các nhiệm vụ trọng tâm được giao trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; trong đó, tập trung rà soát các danh mục dự án đầu tư công, tính toán kỹ nguồn vốn, đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải; có phân công, giao việc cụ thể, kiểm tra tiến độ thực hiện.

Bên cạnh đó, chủ động theo dõi tình hình thời tiết, đánh giá tình hình xâm nhập mặn xây dựng kế hoạch xử lý kịp thời; tập trung công tác thu ngân sách; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, ý thức của cộng đồng và doanh nghiệp về bảo vệ môi trường; tăng cường cải cách hành chính; phối hợp chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho lễ giao nhận quân năm 2023, đảm bảo an ninh, quốc phòng được thực hiện chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm cao, an toàn, hiệu quả và chất lượng./.

Nguyễn Thị Út Hiền