UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 02/2023

UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 02/2023

Chiều ngày 15/3/2023, UBND tỉnh Long An tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 02 năm 2023 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 02 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm chủ trì hội nghị; cùng tham dự hội nghị có các đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh.

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 trên các lĩnh vực:

Về nông, lâm, thủy sản: được tập trung kiểm tra, chỉ đạo chặt chẽ theo kế hoạch. Tình hình dịch bệnh trên vật nuôi xảy ra tại 04 địa phương (huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thành phố Tân An) trên địa bàn tỉnh. Tình hình tiêu thụ các mặt hàng nông sản ổn định.

Về công nghiệp - xây dựng: đạt nhiều kết quả tích cực, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 02 khởi sắc, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khá so với tháng trước; trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 10,01% so với cùng kỳ.

Về đầu tư công: được chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, đến ngày 08/3/2023 tỷ lệ giải ngân trên địa bàn tỉnh có hướng tích cực, đã giải ngân 1.436 tỷ đồng, đạt 16,8% kế hoạch (cùng kỳ giải ngân 7,9% kế hoạch).

Về văn hóa xã hội: được tập trung triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Về tiến độ quy hoạch tỉnh: tiếp tục được tập trung thực hiện, tỉnh Long An là địa phương đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long gửi hồ sơ rà soát trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: (1) tình hình tiêu thụ nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn; (2) dịch bệnh trên vật nuôi vẫn còn xảy ra; (3) một số chỉ số thu hút đầu tư còn giảm so với cùng kỳ; (3) thu ngân sách giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm 32,0%); (4) thiếu vốn bố trí để tiến hành chi trả ngay cho người dân dự án GPMB ĐT.830E (đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT.830); thiếu vốn để bố trí đủ vốn ngân sách tỉnh chi trả giải phóng mặt bằng dự án ĐT.823D; các dự án khởi công mới thời gian thực hiện đấu thầu theo quy định chậm, mất nhiều thời gian; tỷ lệ giải ngân ở một số chủ đầu tư còn thấp; một số chủ đầu tư chưa thực hiện dứt điểm được giải phóng mặt bằng.

Qua nội dung báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 02, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã phát biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, phân tích, làm rõ nguyên nhân của tồn tại, hạn chế liên quan, nhất là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, đất đai, công tác thu chi ngân sách, chính sách thuế…

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm yêu cầu các sở ngành khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã được UBND tỉnh giao ngay từ đầu năm, nhất là đối với những nội dung liên quan đến các chỉ tiêu chủ yếu được giao; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; chủ động thực hiện các giải pháp trong công tác thu ngân sách; tiếp tục theo dõi, hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh; tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan các dự án đầu tư; công tác đấu thầu, mời thầu phải thật chặt chẽ, đúng quy định; tăng cường kiểm soát và xử lý có hiệu quả các loại dịch bệnh, không để lây lan; thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt nhiệm vụ tăng trưởng khu vực I năm 2023 để góp phần tăng trưởng chung cho tỉnh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lập kế hoạch sử dụng đất 05 năm cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025./.

Nguyễn Thị Út Hiền